กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

  กุ้งเครฟิช (crayfish) หรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด สัตว์น้ำสวยงามที่กำลังเป็นที่นิยมในวงกว้าง ด้วยลักษณะทางกายภาพที่สวยงามของกุ้งเครฟิช และง่ายต่อการดูแล ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงในตู้ปลาเล็กๆได้ สร้างความเพลิดเพลินจากการเฝ้าดูการเจริญเติบโตของสัตว์เลี้ยง ทำให้กุ้งเครฟิชเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับผู้ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์สวยงาม

กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

  ขั้นตอนก่อนเลี้ยงกุ้งเครฟิชควรเตรียมตู้ปลาขนาด 24 นิ้วขึ้นไป พร้อมระบบกรองน้ำ และมีการตกแต่งด้วยก้อนกรวด , กะลา , ท่อพีวีซี หรือสิ่งของต่างๆที่สามารถเป็นที่แฝงตัวของกุ้งเครย์ฟิชได้เพราะกุ้งชนิดนี้มีนิสัยชอบหลบซ่อนตัวเวลากลางวัน และจะออกหากินในเวลากลางคืน

  ส่วนการเลี้ยงกุ้งเครฟิชใน 1 ตู้นั้นควรเลี้ยงไม่เกิน 2 ตัว เพราะกุ้งกุ้งเครฟิชมีนิสัยหวงถิ่นที่อยู่ และมักจะทำร้ายตัวที่อ่อนแอกว่า ดังนั้นแรกเริ่มควรเลี้ยงตัวแรกก่อนสักพัก และนำอีกตัวที่คนละเพศกัน ขนาดตัวพอๆกัน มาเลี้ยงร่วม โดยให้อยู่ร่วมกันและเฝ้าดูปฏิกิริยาว่าทั้ง 2 มีท่าทีเช่นไร ซึ่งอาจนำไปสู่การผสมพันธุ์ในอนาคตได้

  วิธีการให้อาหารถ้าใช้อาหารสำเร็จรูปควรเลือกที่จมน้ำ ส่วนถ้าเป็นของสดก็ได้เช่นเศษผัก หรือหนอนนกก็จะมีโปรตีนช่วยเร่งการเจริญเติบโต รวมทั้งสีสันให้งดงามด้วย แต่จำไว้ว่าไม่ต้องให้บ่อยเพราะน้ำในตู้จะเน่าแค่ 2 วันให้ 1 ครั้งก็เพียงพอ โดยแต่ละครั้งให้ไม่ต้องมากเกินไป

  ปัจจุบันกุ้งกุ้งเครฟิชมีผู้นิยมเลี้ยงกันอยู่ 2 ชนิดคือ กุ้งก้ามหนาม และกุ้งก้ามโต โดยราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน 

 

กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

กุ้งเครฟิช วิธีการเลี้ยงแบบถูกหลัก

 

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

โดย:
เมื่อ: 12 ธันวาคม 2556 - 18:44

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook